BAIKAL
ICE MARATHON Clean Water Preservation Run

VN Express -Giải marathon trên mặt hồ đóng băng

70 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới cùng chinh phục giải Baikal Ice Marathon - chạy trên mặt hồ Baikal ở Siberia.

CBC, một câu lạc bộ tại Moscow (Nga) đã di chuyển hơn 4.000 km đến Seberia để tham dự Baikal Ice Marathon hôm 8/2. Họ cùng với các vận động viên đến từ nhiều quốc gia không chỉ cạnh tranh giải thưởng mà còn phải chiến đấu chống lại những cơn gió lạnh giá và khí hậu khắc nghiệt không thể đoán trước ở đây.

Một đường chạy an toàn được một đội ngũ chuyên gia của giải thiết lập và theo dõi chặt chẽ qua hình ảnh vệ tinh cũng như đánh giá những vết nứt có thể xuất hiện. Ngoài ra, nhiều trạm thực phẩm và đồ uống đặt ở mỗi chặng nghỉ và đội ngũ dịch vụ, các tàu di chuyển trên băng luôn sẵn sàng hỗ trợ runner.

Năm nay giải chỉ có vỏn vẹn 70 người tham gia. Vào ngày bắt đầu cuộc đua, vận động viên sẽ tham gia vào một nghi lễ cầu nguyện an toàn, rưới rượu vodka. Mỗi người uống một ly rượu vodka theo truyền thống của nước Nga. Họ tin rằng làm như vậy là để làm yên lòng những linh hồn dưới lòng hồ.

70 vận động viên Baikal Ice Marathon xuất phát trên mặt hồ bóng băng. Ảnh: CBC.

70 vận động viên Baikal Ice Marathon xuất phát trên mặt hồ bóng băng. Ảnh: CBC.

Bề mặt đóng băng của Baikal luôn tiềm ấn nhiều nguy hiểm. Tuy mặt băng khá bằng phẳng và vững chắc, nhưng các yếu tố địa chất bên dưới có thể làm suy yếu đường chạy, thậm chí hình thành những hố băng nguy hiểm. Càng về cuối, đường đua càng trở nên khó khăn, tuyến phủ dày đến đầu gối khiến vài người bỏ cuộc.

Alexei Smertin, 45 tuổi, cựu cầu thủ bóng đá người Nga là nhà vô địch giải năm nay. Anh về đích với thành tích 3 giờ 25 phút, chậm hơn hẳn một giờ đồng hồ so với những giải marathon thông thường.

Hai vận động viên Baikal Ice Marathon.

Hai vận động viên Baikal Ice Marathon. Ảnh: Baikal Ice Marathon.

Mùa đông ở Nga thời tiết quá khắc nghiệt để tổ chức các giải chạy marathon trên đường nhựa. Do đó, một doanh nhân địa phương có tên Alexei Nikiforov đã nảy ra ý tưởng tổ chức giải chạy trên mặt hồ Baikal đóng băng. Baikal Ice Marathon bắt đầu diễn ra từ năm 2004 và đã trải qua 17 mùa liên tiếp. Ngay cả khi nước Nga bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Nikiforov cho biết vẫn quyết tâm không hủy bỏ sự kiện này.

Baikal - nơi tổ chức giải là hồ sâu nhất thế giới khoảng 1.600 m, có tuổi đời từ 20 đến 25 triệu năm. Hồ chiếm 90% lượng nước ngọt của Nga. Hầu hết băng trên mặt hồ dày hơn 1,5 m, tạo nên những tảng băng màu xanh ngọc bích, có thể chịu được trọng lượng của các xe lên đến 10 tấn. Đây như thế giới vi mô bao gồm các hệ sinh thái động thực nước ngọt phong phú và được bao quanh bởi cảnh quan đẹp, thu hút du khách nhiều thập kỷ nay.

Chạy trên mặt băng khá phổ biến ở những quốc gia có mùa đông kéo dài. Karim El Hayani, một cư dân Quebec, Canada đã hoàn thành 21 km chạy trên mặt hồ Beauport đóng băng. Đặc biệt hơn, Hayani thực hiện điều này trên đôi chân trần và lập kỷ lục thế giới cho người chạy half marathon bằng chân trần nhanh nhất trên băng tuyết với 1 giờ 36 phút. Kỷ lục này sau đó bị phá bởi một vận động viên khác trong 1 giờ 12 phút 38 giây.

Thành Dương (theo Runningmagazine)

Chạy bộ cũng là môn thể thao phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Năm nay, VnExpress phối hợp với các UBND các tỉnh tổ chức hệ thống giải VnExpress Marathon ở nhiều tỉnh, thành phố.

GiảiVnExpress Marathon Quy Nhơn sẽ diễn ra vào 6/6, mùa cao điểm của du lịch Quy Nhơn - Phú Yên. Các vận động viên có thể kết hợp dự giải với chạy bộ và du lịch cùng gia đình, người thân. Hàng chục nghìn người đã đến thành phố biển miền Trung này trong khoảng thời gian tổ chức giải.

VnExpress Hanoi Midnight khởi tranh lúc nửa đêm ngày 20/11, trong cái lạnh đầu đông đặc trưng của Thủ đô. Những địa danh lịch sử và con đường nổi tiếng sẽ hiện ra dưới bước chạy của vận động viên.

VnExpress Marathon Amazing Halong khởi tranh ngày 1/8, tại thành phố du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Lần đầu tổ chức tại thành phố biển, giải hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới cho vận động viên cả nước.

VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang sẽ diễn ra ngày 19/9 trong lần đầu tiên chuỗi giải chạy đến với thành phố biển duyên hải Nam Trung Bộ.